Công Ty TNHH TM Và Nguồn Nhân Lực NTC GLOBAL

TRANG THÔNG TIN XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG & DU HỌC UY TÍN

​​​Trụ Sở: A02 Lê Thị Riêng, Phường Thới An, Quận 12, Tp.HCM

Chi Nhánh Đồng Nai: 152 Ấp Tân Bắc, Xã Bình Minh, Huyện Trảng Bom

Hotline: 0988 991 352 - 0933 412 619  

THỜI GIAN CỦA THỰC TẬP SINH TẠI NHẬT BẢN NHƯ THẾ NÀO ?

Phong trào xuất khẩu lao động Nhật Bản hiện nay đang thu hút nhiều bạn trẻ tham gia tuy nhiên nhiều bạn vẫn chưa hiểu rõ về chương trình này như thế nào cũng như thời hạn hợp đồng, thời gian làm việc của thực tập sinh. Qua bài viết này xuatkhaulaodonghcm.vn sẽ chỉ rõ cho bạn hơn về thời gian làm việc của thực tập sinh khi đi lao động tại Nhật Bản

THỜI GIAN CỦA THỰC TẬP SINH NHẬT BẢN NHƯ THẾ NÀO

Thời gian làm việc theo hợp đồng

Ở một số ngành nghề, do tính chất đặc thù, công việc có thể có những khoảng thời gian nhàn rỗi mang tính thời vụ. Luật lao động cho phép xí nghiệp tiếp nhận áp dụng phương thức điều chỉnh thời gian làm việc ở những thời điểm cao điểm cụ thể như sau:

  • – Doanh nghiệp phải hoàn tất thủ tục và được sự chấp nhận của cơ quan chức năng về việc điều chỉnh phương thức làm việc
  • – Số ngày làm việc trong năm : không được vượt quá 2800 giờ / năm
  • – Số giờ làm việc trong ngày : không quá 10h/ ngày
  • – Số giờ làm việc tối đa trong tuần: không vượt 52 giờ /tuần
  • – Nếu chia kế hoạch theo giai đoạn 3 tháng thì số tuần làm việc không quá 48 giờ / tuần, và không vượt quá 3 tuần / mỗi giai đoạn
  • – Tối thiểu phải bố trí một ngày nghỉ trong tuần cho lao động.

Thời gian làm thêm

– Không quá 50% số giờ làm việc bình thường trong 01 ngày; khi áp dụng quy định làm việc theo tuần thì tổng số giờ làm việc bình thường và số giờ làm thêm không quá 12 giờ trong 01 ngày;.

– Không quá 12 giờ trong 01 ngày khi làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết và ngày nghỉ hằng tuần.

Tình lương làm thêm

+ Đối với giờ làm việc ngoài thời gian trên sẽ được tính là thời gian làm thêm và người Lao Động phải được trả thêm lương tính theo tỷ lệ 25% trở lên của thời gian làm việc bình thường trong những ngày làm việc trong tuần. Nếu người Lao Động phải làm thêm trong ngày nghỉ thì mức trả thêm này tối thiểu phải là 35%.

+ Thêm vào đó, thời gian làm thêm vào buổi đêm (sau 10 giờ tối đến 5 giờ sáng) sẽ được tính thêm 25% trở lên của thời gian làm việc bình thường trong những ngày làm việc trong tuần (điều 37 của Luật Lao Động tiêu chuẩn).

Thời gian nghỉ phép

Nghỉ phép trong tháng

+ Nghỉ không được ít hơn 45p nếu thời gian lao động 1 ngày là 6h.
+ Nghỉ không được ít hơn 60p nếu thời gian lao động 1 ngày là 8h.
+ Nghỉ ít nhất là 1 ngày / tuần và 4 ngày /tháng.

Nghỉ phép trong năm

+ Sau khi làm việc được 6 tháng và đạt trên 80% ngày lao động quy định sẽ được hưởng 10 ngày phép (có lương). Cứ mỗi năm số ngày nghỉ phép lại tang thêm 1 ngày.

Lưu ý: Mặc dù được nghỉ phép nhưng doanh nghiệp có quyền từ chối ngày nghỉ phép nếu rơi vào thời điểm công việc bận rộn hoặc nhiều TTS xin nghỉ cùng một lúc. Doanh nghiệp có quyền thay đổi lịch nghỉ phép sao cho phù hợp để không làm ảnh hưởng tới hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Nghỉ phép là thời gian nghỉ ngơi giúp TTS có thời gian để phục hồi sức khỏe nên lao động không được quyền đổi ngày nghỉ phép để lấy tiền và doanh nghiệp không được phép dung tiền mua ngày nghỉ phép của TTS.

THỰC TẬP SINH CÓ ĐƯỢC NGHỈ PHÉP VỀ VIỆT NAM KHÔNG?

Khi các bạn làm việc ở Nhật cũng được hưởng chế độ ngày nghỉ có lương giống những người Nhật khác. Đó là làm việc trên 6 tháng sẽ được nhận 10 ngày nghỉ có lương. Các năm sau mỗi năm được tăng thêm 1 ngày, tổng cộng 3 năm là 12 ngày.

Nhiều bạn thực tập sinh đòi quyền được nghỉ 10 liên tục, muốn được về Việt Nam ăn Tết, muốn đi chơi xa cùng bạn bè… Tuy nhiên các bạn phải xin phép công ty và chú ý nếu thời gian đó công ty thật sự nhiều việc cần tới bạn thì mong rằng các bạn hãy đặt công việc lên đầu, giúp công ty rồi xin nghỉ vào thời gian khác.

Nếu là người Nhật thì hiếm có ai xin nghỉ cả 10 ngày liên tục, thường mọi người sẽ dùng ngày nghỉ có lương vào những dịp gia đình có việc bận phải nghỉ 1-2 ngày, hoặc ngày kỷ niệm con cái nhập học phải xin nghỉ nửa ngày, còn lại lúc ốm đau phải đi khám bệnh hay trường hợp không may như gặp tai nạn phải nằm viện. Bởi những lúc như vậy mới thực sự cần dùng tới những ngày nghỉ này.

Cũng có công ty tốt bụng cho các bạn về nước thăm gia đình khi bố mẹ ốm đau, điều bất khả kháng. Tuy nhiên nếu chỉ về ăn Tết thì mình khuyên không nên, bởi vé máy bay về Tết không hề rẻ, tiết kiệm tiền này để sau 3 năm về nước mua được nhiều thứ cho gia đinh hoặc bản thân hơn.

Luợt xem: 997

Gửi Bình Luận

Bạn phải đăng nhập để đăng bình luận.

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

Ms.Yến: 0988 991 352

Ms.Trâm: 0933 412 619

Tuyển Dụng Kỹ Sư Nhật & Hàn

Đăng ký Du Học Hàn Quốc

Đăng ký làm việc tại Nhật Bản

0988991352